Nên ăn sữa chua có đường hay không đường tốt cho sức khỏe?
Sữa chua không đường và có đường là món giàu dưỡng chất đem lại giá trị tuyệt vời về mặt sức khỏe. Vậy giữa hai nguyên liệu “một chín, một mười” này, nên ăn sữa chua có đường hay không đường? Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cả hai loại có tác dụng tương đương và để đưa ra câu trả lời chính xác, cần dựa vào từng nhóm đối tượng cụ thể.
Tóm tắt bài viết
1. Nên dùng sữa chua không đường hay có đường?
Cả sữa chua không đường và sữa chua có đường đem đến những lợi ích tương đương về mặt sức khỏe. Các kết quả nghiên cứu cho thấy cả hai loại sữa chua đều chứa lượng protein, vitamin, khoáng chất, lợi khuẩn probiotic,… dồi dào tốt cho sức khỏe.
Điểm khác biệt duy nhất là sữa chua không đường cung cấp ít năng lượng (63.4 kcal) hơn so với sữa chua có đường (khoảng 105 kcal). Trên thực tế, đa số các sản phẩm sữa chua đã qua chế biến đều chứa chất tạo ngọt và hàm lượng fructose cao.
Khi nạp vào cơ thể, lượng đường này biến đổi gây ra năng lượng dư thừa nếu không tiêu thụ hết hoàn toàn. Vì vậy, theo các bác sĩ dinh dưỡng, để xác định chính xác nên dùng sữa chua không đường hay có đường, chúng ta cần dựa vào từng nhóm đối tượng cụ thể.
Với trẻ nhỏ
Trẻ là nhóm cần năng lượng và dưỡng chất dồi dao cho quá trình vận động và phát triển. Chính vì vậy, sữa chua có đường là lựa chọn tốt nhất đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng thiết yếu.
Cha mẹ bắt đầu cho trẻ làm quen với sữa chua khi đủ từ 6 tháng tuổi trở lên để không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của bé.
Phụ nữ mang bầu
Phụ nữ mang bầu là nhóm đối tượng cần nguồn dinh dưỡng đa dạng cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, do chỉ vận động nhẹ nhàng nên các mẹ không cần nhiều năng lượng. Nên tốt nhất, các mẹ nên lựa chọn sữa chua không đường để bổ sung lợi khuẩn mà không gây tích tụ năng lượng dư thừa.
Người đang giảm cân, giữ dáng
Sữa chua không đường có mức calo thấp cùng khả năng hỗ trợ tiêu hóa, quản lý nguồn năng lượng dung nạp vào cơ thể thích hợp với người đang thực hiện chế độ giảm cân. Ngoài cách ăn đơn giản, chúng ta có thể biến tấu với các món salad trộn, hoa quả dầm,…
2. Lợi ích tuyệt vời của sữa chua với sức khỏe
Sữa chua không đường và có đường đều là hai thực phẩm bổ dưỡng đối với sức khỏe. Khi lựa chọn, phái đẹp không cần băn khoăn hay cân nhắc quá nhiều bởi cả hai loại sữa chua đều đem đến giá trị tuyệt vời về mặt sức khỏe như sau:
Cung cấp, bổ sung cho cơ thể nguồn dưỡng chất dồi dào
Sữa chua là sự kết hợp sữa các nhóm lợi khuẩn và sữa nên chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của hệ cơ xương khớp, răng miệng,… Theo các nghiên cứu, 1 cốc sữa chua có khả năng cung cấp đến 49% nhu cầu canxi của cơ thể mỗi ngày.
Ngoài ra, món ăn thơm ngon, sánh mịn này dồi dào vitamin nhóm B, riboflavin, magie… có khả năng chống lại bệnh tim mạch, phòng ngừa dị tật bẩm sinh và hỗ trợ quá trình sinh học của cơ thể.
Tăng cường protein, đẩy mạnh trao đổi chất
Nạp protein bằng sữa chua là cách an toàn, lành tính hỗ trợ sản xuất hormone báo hiệu cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn, tốt cho kiểm soát cân nặng.
Đẩy mạnh chức năng hệ tiêu hóa
Trong sữa chua chứa hàng tỷ lợi khuẩn – kết quả của quá trình nuôi cấy và thanh trùng trong môi trường đặc biệt. Không chỉ dồi dào, chúng còn có khả năng hoạt động mạnh mẽ để giảm hội chứng ruột kích thích, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện triệu chứng đầy hơi khó tiêu.
Tạo hàng rào bảo vệ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh
Ăn sữa chua thường xuyên là cách chúng ta bổ sung lợi khuẩn probiotics để cải thiện hệ miễn dịch cũng như giảm khả năng mắc bệnh tiêu hóa. Ngoài ra, kẽm, magie, selen, vitamin D,… trong sữa chua còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh thường gặp nhưng dai dẳng khó dứt như cảm lạnh, cảm cúm, ho sốt,…
Tốt cho hệ xương khớp
Với bảng thành phần protein, canxi, photpho, kali,… sữa chua không chri tăng cường đề kháng mà còn có tác dụng tốt cho hệ xương khớp. Cả sữa chua không đường và có đường đều có tác dụng ngăn ngừa loãng xương và duy trì độ chắc khỏe của xương theo năm tháng.
3. Thời điểm dùng sữa chua tốt nhất cho sức khỏe
Thời điểm dùng sữa chua đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ phát huy toàn bộ tác dụng tích cực cũng như công dụng tuyệt vời vốn có. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thời điểm thưởng thức sữa chua tốt nhất là:
Sau bữa ăn chính khoảng một giờ
Sau bữa ăn chính, môi trường dịch vị ổn định tạo điều kiện thuận lợi phát triển cho lợi khuẩn trong môi trường đường ruột. Từ đó giải quyết êm gọn các triệu chứng, bệnh đường ruột khó chịu.
Vào bữa ăn sáng
Bữa ăn sáng cần nhiều năng lượng thiết yếu cũng như dưỡng chất bồi bổ nên sữa chua là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Nhưng trong sữa chua có axit lactic nên để tránh cảm giác cồn cào, phái đẹp nên kết hợp cùng một số ngũ cốc, hạt dinh dưỡng, trái cây để cân bằng.
Bữa ăn nhẹ buổi chiều
Giữa giờ chiều là thời điểm cơ thể dễ đối mặt với căng thẳng, mệt mỏi nên cần bổ sung cấp tốc năng lượng. Một cốc sữa chua nhỏ giúp nàng “xóa tan” cảm giác đói bụng, bổ sung năng lượng cấp tốc lại không gây béo hay dư thừa năng lượng.
Sau tập luyện thể dục, thể thao
Tập luyện căng thẳng dễ khiến cơ thể mất nước, giảm năng lượng, cơ bắp bị căng cứng khó gây khó khăn trong di chuyển và vận động. Bổ sung sữa chua vào thời điểm này giúp bù đắp nguồn năng lượng thiếu hụt nhưng không làm tăng calo ảnh hưởng đến vóc dáng.
Nên ăn sữa chua có đường hay không đường? Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị sữa chua không đường an toàn, lành tính, không chứa chất tạo ngọt phù hợp cho mẹ bầu và người giảm cân. Đối với trẻ em, người cần năng lượng dồi dào, sữa chua có đường là lựa chọn hoàn hảo. Trong quá trình sử dụng, đừng bỏ qua các lưu ý về thời điểm sử dụng để tận dụng trọn vẹn những công dụng của món ăn bổ dưỡng này.