Khoai lang mật bao nhiêu calo? Ăn thường xuyên có béo không?

21/09/2023 Tác giả: admin 792

Khoai lang mật có vị ngọt sắc khác biệt so với các loại khoai lang tím, trắng, vàng bởi sở hữu lượng đường cao. Điều đó làm nhiều người băn khoăn khoai lang mật bao nhiêu calo và ăn có gây béo không? Theo bảng tính calo thực phẩm của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, trong 100g khoai lang mật chứa khoảng 116 calo.

1. Khoai lang mật bao nhiêu calo? – Thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trung bình với khối lượng 100g khoai lang mật sẽ cùng cấp cho cơ thể 116 calo.

Có thể nhận định, mức calo của khoai này cao hơn so với các loại khoai lang tím, trắng và vàng. Như vậy, một củ khoai lang mật thông thường nặng khoảng 150g sẽ chứa calo tương ứng khoảng 174 calo.

Trọng lượng 100g khoai lang mật luộc bao nhiêu calo? Cách chế biến như luộc, hấp sẽ không làm biến đổi nhiều chỉ số calo của một loại thực phẩm, vậy nên 100g khoai lang mật luộc chứa 118 calo.

Vậy 100g khoai lang mật nướng bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng calo sau khi đem nướng khoai lang mật cũng không làm tăng calo quá nhiều, chỉ khoảng 122 calo với 100g.

Mức calo có trong khoai lang mật được đánh giá là lý tưởng dành cho một chế độ ăn khoa học
Mức calo có trong khoai lang mật được đánh giá là lý tưởng dành cho một chế độ ăn khoa học

2. Giải đáp ăn khoai lang mật có béo không?

Do có vị ngọt đậm cùng lượng tinh bột cao nên nhiều người thường lăn tăn ăn khoai lang mật sẽ gây béo. Tuy nhiên từ góc độ của các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, giống như các loại khoai lang thông thường, khoai lang mật sẽ không gây béo và hỗ trợ người dùng giảm béo hiệu quả nếu sử dụng đúng cách.

3. Vậy ăn khoai lang mật có giảm cân không?

Khoai lang mật được khoa học chứng minh có tác dụng giúp giảm cân dựa trên những yếu tố sau:

– Có mức calo thấp: Tương tự như khoai lang tím, vàng, trắng, khoai lang mật sở hữu mức calo thấp và được đánh giá là có lượng tinh bột lành mạnh hơn các loại tinh bột được tìm thấy trong cơm, bún, phở.

– Giàu chất xơ: Chất xơ có công dụng vô cùng quan trọng trong bất kỳ quy tắc giảm cân bằng chế độ ăn uống nào. Và khoai lang mật là thực phẩm có hàm lượng chất xơ rất cao có vai trò tạo một lớp gel trong dạ dày từ đó giúp cơ thể có cảm giác no lâu và kìm hãm hành vi ăn uống vô độ.

– Chứa chất carbs có lợi cho việc giảm cân: Chúng ta thường cho rằng muốn giảm cân hiệu quả cần cắt bỏ hoàn toàn tinh bột khỏi khẩu phần ăn. Tuy nhiên, điều đó là phản khoa học bởi ngay cả khi ăn kiêng cơ thể cũng luôn cần nạp một lượng tinh bột nhất định. Và tinh bột chuyển hóa chậm được cho rằng có hiệu quả đẩy nhanh quá trình loại bỏ mỡ thừa khỏi cơ thể.

– Chứa hàm lượng nước cao: Lượng nước cao đến hơn 70% có trong khoai lang mật giúp bổ sung nước cho các tế bào nhằm thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi, ngăn chặn tình trạng tích tụ mỡ thừa và hỗ trợ giảm béo một cách lành mạnh.

– Giàu chất chống oxy hóa: Chất này có công dụng ngăn chặn sự hình thành các chứng viêm – một trong những tác nhân gây béo.

Nhìn chung các loại khoai lang đều có công dụng giúp giảm cân và khoai lang mật không là ngoại lệ
Nhìn chung các loại khoai lang đều có công dụng giúp giảm cân và khoai lang mật không là ngoại lệ

4. Cách sử dụng khoai lang mật giảm cân chuẩn nhất

Để hành trình giảm cân của bạn đạt được mục tiêu như ý muốn với tuyệt chiêu sử dụng khoai lang mật cần tuân thủ theo các quy tắc dưới đây.

4.1. Cân đối lượng calo từ khoai lang mật đưa vào cơ thể

Tuy lượng chất carbs có trong loại khoai nay có hiệu quả hỗ trợ giảm béo nhưng không nên lạm dụng chúng quá nhiều. Bởi lẽ khi đưa vào cơ thể một lượng calo khổng lồ từ khoai khiến vượt mức calo cho phép, từ đó nhanh chóng làm bạn dư thừa năng lượng và gây béo.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn kiêng chuẩn nhất bằng khoai lang mật đó là sử dụng nửa củ đến một củ là đảm bảo đầy đủ mức dinh dưỡng.

Không nên lạm dụng quá nhiều mà cần cân đối liều lượng khoai lang mật trong khẩu phần ăn hàng ngày
Không nên lạm dụng quá nhiều mà cần cân đối liều lượng khoai lang mật trong khẩu phần ăn hàng ngày

4.2. Ưu tiên chế biến bằng cách luộc, hấp, nướng

Cách chế biến khoai cũng quyết định mức độ calo có trong món ăn tăng thêm hay giảm bớt. Nếu đang muốn ăn kiêng và sở hữu thân hình thon gọn nên lựa chọn cách luộc, hấp hoặc nướng khoai để chứa ít calo đồng thời giữ được trọn dưỡng chất.

4.3. Ăn khoai lang mật kết hợp cùng thực phẩm lành mạnh

Để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể mà không gây béo cần ăn kết hợp khoai lang mật cùng các chất dinh dưỡng lành mạnh khác như các loại thịt nạc, các loại cá, rau xanh,…và hạn chế những món ăn nhiều dầu mỡ và chế biến sẵn.

Những thông tin trên đây đã giải đáp câu hỏi khoai lang mật chứa bao nhiêu calo và cách dùng loại khoai này để giảm cân. Bên cạnh việc cân đối hàm lượng khoai lang mật một cách hợp lý, hãy tăng cường vận động thể dục thể thao để nhanh chóng có được thân hình thon thả như mong đợi.

Bài viết liên quan